Ngọc Lan

 

Nhạc ơng-Thiệu-Tước    Tiếng ht Trần-Thu-H

 

 

   

 

Back to Sng Vng

 

Ti rất thch hoa Ngọc Lan v hương thơm dịu, những cnh hoa nhỏ mầu trắng trng thật tinh khiết, kn đo. Ban đm cơn gi nhẹ đưa hương thơm vo phng, mang theo một ci g đ thật huyền b, thật xa vời, một nt đẹp m mnh khng thể ni ra, chỉ cảm nhận được trong tm hồn.

Ti thch loại hoa ny nn thch lun bản nhạc Ngọc Lan của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Những bản nhạc xưa rất c chiều su, lm rung cảm lng người, c gi trị vượt thời gian.

Xin mời cc bạn thưởng thức bản nhạc Ngoc Lan, qua tiếng ht truyền cảm của Trần Thu H v đọc thm bi viết về hoa Ngọc Lan của Hồng Thy.

Thu Phong
 

 

Ngọc Lan ging suối tơ vương mắt thu hồ dịu nh vng.
Ngọc Lan nhnh liễu nghing nghing t mấy cnh phong nắng thơm ngoi song.
Nt thắm t bng chiều, giấc xun yu kiều, nền gấm c liu
Gi rung mờ suối biếc, thơ phiu diu!
Ngn tơ mềm chờ phm ngn trng, mạch tương lai lng.
Dng tin nga giấc mơ ngh thường lỡ lng.
Ngọc Lan giọng ướp men thơ, mt m ln lụa bng l.
Ngọc Lan trầm ngt thu hương. Bờ xanh bng dương pht giy chm sương.
Bng hoa đời ngn xưa tới naỵ
Rung nhạc đ đy cho đời ngất ngy, cho tơ trng đờn hờ phm loan.
Th lương my nước sắt se cung đn. i tm hồn nghệ sĩ chm trong sương thắm.
Nhớ pht khu ly, hn m tuyết hoa Ngọc Lan.
Mờ mờ trong my khi, men nồng u ấp duyn hững hờ dần dần vương theo gi, tơ lng dng bao cng thương nhớ.

Hoa Ngọc Lan
Hồng Thy


Trắng muốt, nhỏ nhoi, e ấp, hoa ngọc lan tự np mnh trong vm l xanh nhưng vẫn khng giấu nổi mi hương thơm ngt lan tỏa. Khng phải ngẫu nhin m người ta thường v hoa với người đẹp v thường đon tnh cch của con người từ sở thch cc loi hoa. Người yu hoa ngọc lan phải l người c tm hồn thanh cao, lối sống giản dị v biết cảm nhận ci đẹp tinh tế lắm. Trời sinh ra loi hoa ny v đặt cho n một ci tn rất đẹp. Ngọc Lan hẳn đ gửi gắm một niềm yu qy. Cha mẹ sinh ra con ci chọn tn cc loi hoa đặt: "những hồng, những cc, những lan, những mai, những huệ trần gian nao lng". Mỗi đứa con l một bng hoa mang vẻ ring , hoa ngọc lan l sự dịu dng kn đo, duyn dng của cc c gi phương Đng. Ci hạnh phc nhất thượng đế ban cho con người l được sống v thưởng thức những mi hương hoa thin nhin. Đi vo cc lng hoa H Nội ta như lạc vo m cung của cc mi hương: quyến rũ của hoa hồng, ngan ngt của hoa huệ, nồng nan của hoa cc, kiu hnh của đa tr mi. Hương Ngọc Lan vẫn khng lẫn vo rừng hương ấy. Ngọc Lan c một mi hương ring biệt, l thứ hoa để cảm nhận chứ khng phải đưa ln mũi ngửi. Mi hương ấy thoang thỏang m rất su cho ta cảm gic mt lạnh v dễ chịu, khoan khoi, mi hương khng dễ lng qun v nhầm lẫn. Những người kh tnh nhất trong nghệ thuật thường yu thch hương ngọc lan, n lm hi lng người v n đạt được cả ba tiu chuẩn cho một mi hương, đ l vừa lạnh, vừa su, vừa bền. Mi hương lạnh khiến ta qun những bức bối ma h. Mi hương su lm ta kh qun. Hương bền th thoang thỏang nhưng thơm lu di quanh ta mi mi. Để trong phng vi bng hoa ngọc lan, hương thơm lan tỏa khắp, cả đến khi hoa a ra rồi ta vẫn cảm thấy như hương thơm vẫn cn đu đy...

Trn những nẻo đường H Nội ngy nay c biết bao người bn hoa ngọc lan, bn rong hoặc đứng ở lề đường. Những bng hoa ngọc lan trắng muốt nổi ln trn mu xanh của l, cnh cắt kho lo bằng đi tay người bn hoa. Trong bnhg hoa đ rời khỏi cy, được ghp vo cnh giả m vẫn đầy sức sống. Đi qua đường Kim Lin, Cha Bộc, nhất l đường Thanh Nin vo những buổi chiều muộn, mi ngọc lan theo gi như nu chn người qua đường. Ta khng thể hững hờ đi qua cho đnh để dừng lại mua một cnh hoa cho vo giỏ xe hoặc ti xch, mang trn mnh một mi hương thin nhin nhẹ nhng, thoang thoảng suốt cả chặng đường về nh. Mi hương vẫn quấn qut trong nh v cho ta một giấc ngủ ngon với giấc mơ đẹp. Thời trước H Nội đ từng nổi tiếng bởi những gnh hoa của cc c gi lng hoa Ngọc H. Thời nay, nt đẹp ấy vẫn cn tuy c phần khc xưa. Những người bn hoa ngọc lan rong ruổi trn đường phố thường l những người ngho ở ngoại thnh một ngy kiếm dăm ba chục nghn để nui con ăn học. H Nội ma h, tất cả cc loại hoa ưa kh hậu nhiệt đới nắng nng đồng loạt thức dậy: Hoa bằng lăng tm biếc, hoa phượng đỏ rực trời. Bước vo "shop hoa" ta bắt gặp cả thế giới cc loại hoa khoe mu rực rỡ, hoa nội, hoa ngoại từ khắp mọi nơi về tự hội. C hoa hồng Php, hồng H Lan, cc Nhật, hoa Mimoa của Đ lạt...i! C thế giới no phong ph, đẹp đẽ hơn thế giới ấy. Ngọc Lan khim nhường nhỏ nhoi giữa mun vn mu sắc trong thế giới ấy nhưng n khng hề bị qun lng.

Những người chơi hoa snh điệu thường sưu tầm cc loại hoa, trong đ khng thể thiếu một cy ngọc lan trước cổng hoặc sau nh vừa tỏa bng, lại vừa c hương thơm, hoa đẹp. Ti xin tm sự cng bạn cu chuyện c lin quan đến hoa ngọc lan m n đ trở thnh kỉ niệm của ti v mỗi lần nhn hoa ngọc lan nở hay cảm thấy c mi hương ngọc lan l ti lại nhớ đến bi ngi. ng nội ti trồng trước cổng một cy ngọc lan như muốn răn dạy con chu rằng hy sốn giản dị, khim tốn v thanh cao như hoa ngọc lan. Tuổi thơ của ti l những khi vui đa cng chị em xung quanh bng mt của ngọc lan. Ngọc lan ra hoa quanh năm v khch vo nh ti bao giờ cũng ấn tượng nhất l hương thơm của hoa. Cy ngọc lan trước cổng đ trở thnh một đặc trưng ring của nh ti để phn biệt với cc nh khc trong khu phố. Ai ở xa đến hỏi thăm nh ti sẽ được mọi người chỉ "nh c cy ngọc lan trước cổng kia ka". ng nội ti mất đi , cy ngọc lan trt hoa trắng xuống đất nhiều v chỉ một lần duy nhất ti thấy như vậy. Từ đ hoa t hẳn, cy gi cỗi đi nhiều mặc d cha ti vẫn cố gắng thay ng chăm sc. Cho đến một đm, cơn bo giật cấp 12 ập về thnh phố. Gi rt mạnh, những cnh l tơi tả. Nằm trong nh , đng kn cửa lại ti vẫn nghe tiếng mưa ha với tiếng gi v tiếng cnh cy gy răng rắc. Sng hốm sau, cơn bo tan, ti tỉnh, mở toang cửa v đau đớn ku ln: Trời ơi, Cy ngọc lan đ bị bật gốc rồi. N bị quật đổ xuống như một ci xc chắn ngang con đường. Ti khc v lượm những bng hoa cuối cng cho vo khăn tay để mi thơm cứ vương vấn, m ảnh mi trong cuộc đời.

Lại nhớ tuổi học tr, ti yu hoa ngoc lan v cng. Thứ hoa đ cũng khng kiu sa đắt đỏ như nhiều loi hoa khc cho nn mặc d ti tiền t ỏi, ti cũng c thể đp ứng sở thch của mnh. Ở cổng trường ti hồi đ c một b cụ lưng cng ngy ngy bưng rổ hoa đi dọc hnh lang cả bốn tầng để bn cho học tr. Một bng hoa chỉ c 200 đồng, c khi b cho khng. số tiền thu được cũng chẳng b cng hi hoa v mệt nhọc leo lẹn cả bốn tầng. Nhưng cụ yu hoa ngọc lan v lũ học tr ngho cũng c sở thch giản dị ấy. Cụ khng muốn để những bng hoa rơi xuống sn rồi qut đi, lng ph một ci đẹp trong thin nhin. B cụ c đơn ấy cuộc đời cũng trầm tư như ngọc lan. Ngy no đi học khng thấy cụ đến chng ti lại y ny"hay l cụ ốm rồi?". Khi cảm nhận được mi hương quen thuộc thỏang đến th đng l cụ rồi, hương thơm đến trước cả con người.

Nhiều năm khng trở lại trường, bổng một hm ti gặp lại bạn cũ, nhắc đến chuyện xưa, bạn ti dưng dưng nước mắt: "b cụ bn hoa ngọc lan ở trường mnh ngy xưa mất rồi!". Ti chợt se lng . Một cuộc đời đi qua để lại một mi hương thơm nơi lớp học, trong tm tr của tuổi học tr . Một cuộc đời giản dị, ngho tng m thanh bạch đng trn trọng biết bao! Chng ti tự nhủ rằng: mnh đ lm được điều g để gửi cht hương cho cuộc đời, cho thế hệ mai sau? v lặng lẽ ci đầu trướng hương hoa ngọc lan.

H Nội tạp văn (NXB TN + H Nội mới tr.321)