Photo Gallery

Trong chuyến về qu hương lần thứ hai, ti đ dnh thời gian để viếng thăm miền Trung nhiều hơn, đặc biệt l Cố Đ Huế, nơi c ging sng, nh trăng, v những chuyến đ đưa ti về dĩ vng xa xưa với bao kỷ niệm m đềm.  Ging sng Hương đối với ti c một sức quyến rũ lạ thường.  Ti qưyết tm đi ngược ging sng trở về nguồn để tm lại một qu khứ đ mất.  Hương thơm của cy cỏ, những m thanh từ lng đất mẹ,  tiếng chung chiều ngn di theo cnh hạt bay,  t o trắng thấp thong bn sng dưới cnh phượng đỏ, tất cả vẫn cn đ, c mất chăng l những ngy hoang dại của tuổi thơ, tnh thương của mẹ, hay hnh ảnh một t o thấm ướt dưới cơn mưa ... Khi tm tr mnh cn c những giy pht tĩnh lặng để suy tư, khi yu thương v niềm tin cn chất chứa trong tim, th những g mnh tưởng đ mất vẫn cn đ, đợi chờ...    

L Nhựt Thăng  - Washington, D.C.  -  Một sng ma Đng  -  1/2006.                                              

Along the Perfume River of Hue.  Some boats decorated with dragons are waiting for tourists to take a cruise along the river.  The famous Truong Tien is in the background.

 

Ti đến Huế vo một ngy khng mưa, nhưng khng gian bao phủ một mn sương như thực như ảo. Cạnh ti l những chiếc thuyền rồng đang nằm chờ du khch đi du ngoạn trn sng Hương.  Xa xa l nhịp cầu Trường Tiền.  Nhịp cầu, ging sng, v thuyền ... l những nt đặc biệt của bức tranh mun thuở xứ Huế m ai đ từng sống ở đy sẽ khng bao giờ qun được.

 

 

Khi ni đến sng Hương th người ta thường nhắc đến ni Ngự Bnh.  Từ bến Thương Bạc, nhn xa về pha chn trời l hnh ảnh ni Ngự Bnh, với đỉnh ni bằng phẳng, do đ cn đuợc gọi l Bằng Sơn.  Về mặt phong thủy, Ngự Bnh được xem như bức bnh phong hay bn thờ đặt trước Kinh Thnh (Hue Citadel).  Đứng trn đỉnh ni, người ta c thể nhn thấy ton bộ thnh phố Huế v những vng phụ cận,  những lăng tẩm, mi cha, những rừng cy xanh tươi ... Cch vi cy số l đồi Vọng Cảnh, đối diện với ni Ngọc Trản, v ging sng Hương tri di dưới chn đồi như dải lụa mềm ...

Xa xa l dy ni Trường Sơn hng vĩ ...

 

 

Lăng Khải Định l cng trnh kiến trc vĩ đại cuối cng của triều đại nh Nguyễn.  Phải mất gần 12 năm mới xy xong lăng ny. Cc lăng khc được xy trn những vng đất rộng hoang d, nhưng lăng Khải Định trng giống một lu đi trng lệ tọa lạc ven sườn ni, kết hợp lối kiến trc Đng v Ty, với nghệ thuật snh sứ đầy mu sắc.  Sau khi leo ln 36 tầng cấp, người ta sẽ đi ngang qua hai hng tượng đ gồm c voi, ngựa, v cc quan trong triều.  

 

 

Khi xe của ti vừa xuống dốc khỏi đo Hải Vn để về Đ Nẳng, Lăng C hiện ra như một bức tranh tuyệt mỹ.  Nhn từ xa, Lăng C giống như một bn đảo (peninsula) c biển v hồ bao quanh.  Cch đy hơn 100 năm, vua Khải-Định khi viếng thăm vng ny đ say m cảnh đẹp m sng tc một bi thơ được khắc trn bia đ cn được lưu giử tại lng An Cư Hồng.

 

 

Bi biển Tin Sa l một trong những bi biển đẹp  

gần thnh phố Đ Nẵng.  Từ đy du khch c thể nhn thấy dy ni Sơn Tr.  Gần Non Nước (Marble Mountains) cn c "China Beach" m trước đy khi chiến tranh Việt Nam cn nng bỏng, qun đội Mỹ đ dng nơi đy để dưỡng qun.  "China Beach" cũng l tn của một TV Series của Mỹ được ưa thch thời bấy giờ.

 

China Beach  - 1968

 

 

Phố Cổ Hội An l nơi cn giử lại vết tch lịch sử như chiếc Cha Cầu (Pagoda Bridge) được cc thương gia Nhật xy từ thế kỷ 16, hng trăm căn nh với lối kiến trc xưa, những con đường phố nhỏ hẹp nhưng đng yu.  Con sng Thu Bồn lm tăng thm vẽ thơ mộng của thnh phố ny, nhất l khi đm đến, những nh đn lồng bằng lụa đủ mu sắc được thắp ln ...

 

Cha Cầu (Pagoda Bridge)

 

Đn lồng Hội An

 

 

Trở về Saigon, ti đi qua những đường phố quen thuộc như Duy Tn, Tự Do, L Lợi, Nguyễn Huệ để tm lại những kỹ niệm chưa bao giờ phai mờ trong k ức của ti.  Bức tượng đ của Đức Mẹ Maria vẫn cn ngự trị trước nh thờ Đức B. 

Vo khoảng trước Ging Sinh năm 2005, dn chng Saigon đ đổ x về nh thờ Đức B để chứng kiến php lạ Đức Mẹ khc.  Php lạ chỉ đến với những người c đức tin hay khi tm linh của họ hướng về ci v hnh để tm một tia sng hy vọng no đ trong một thế giới đảo đin, đầy tuyệt vọng. Cảnh dn chng Saigon đến đy lc nửa khuya v bao quanh tượng Đức Mẹ để cầu nguyện hay cng khc với Đức Mẹ trong hon cảnh của Việt Nam hiện nay, chnh hiện tượng đ đ l một php lạ rồi ...

 

Cảnh cha Thin Mụ trn đỉnh đồi trng thật huyền b, nhất l khi được nhn từ ging sng.  Thp "Phước Duyn" gồm bảy tầng được xy dựng năm 1844.  Theo truyền thuyết th mổi tầng thp tượng trưng một lần đầu thai của Phật.  Cha c đại hồng chung được đc từ năm 1710.  Tiếng chung  chiều ngn xa v vang vọng cả một vng, như thấm su vo lng người, trong cảnh tĩnh mịch của thin nhin ...

 

 

Sng Hương thay mu đổi sắc với thời gian.  Sau ma mưa lũ, sng như chuyển mnh gạt b những chất bn để trở nn xanh biếc.  V vo những chiều cuối h, ging nước tm như mu tranh siu thực.  Mu tm ấy l hnh ảnh của t o người phụ nữ Huế,  huyền ảo v đức hạnh.

 

 

Chiếc thuyền rồng đưa ti ngược ging sng Hương trở về nguồn, nơi c ph Tam Giang v Trường Sơn xa thẳm.  Nhưng nơi ti muốn dừng chn l Điện Hn Chn v cha Thin Mụ, để nhớ lại hnh trnh của Mẹ ti mấy chục năm về trước.  Ging sng vẫn cn đ nhưng con đ xưa khng cn, v người xưa chỉ cn l ảo ảnh trong sương lạnh.

 

 

Ti đ khng qun đi qua những vng quen thuộc năm xưa như Đập Đ, Cồn Hến, v nhất l thn Vỹ Dạ, nơi đ nổi tiếng c những c gi Huế thật đẹp v thy mị, những khu vườn tươi mt m thi sĩ Hn-Mặc-Tử đ ca ngợi trong hai cu thơ:  

          Vườn ai mướt qu xanh như ngọc

          L trc che ngang mặt chữ điền ...

Rồi ti lại tiếp tục đi về lng để thăm viếng những vết tch của tổ tin để lại.  Ti yu ngi đền bn sng, cnh trc, nhnh mai, v những con đường mn đầy hoa thơm cỏ lạ ...

 

 

Lăng C sống về nghề đnh c. Nhưng hiện nay đ trở thnh một trung tm du lịch v c bi biển với ct trắng tinh, rừng ni, v cũng l nơi du khch tạm dừng chn sau khi vượt đo Hải Vn.

 

 

Chiếc thng tre l một trong những phương tiện di chuyển thật đơn giản trn sng Hn tại Đ Nẵng.  Khi bạn thử cho chiếc thng ny lần đầu tin th ti tin n sẽ quay theo điệu Valse một vng 360 độ. N cũng c thể bất ngờ lật p lại để thử ti lặn xuống nước (diving) của bạn.

 

 

Chiếc cầu bắt ngang sng Hn tại Đ Nẵng trng thật đồ sộ v đẹp, nhất l về đm.  Ti đ c dịp đi tu trn sng Hn ban đm, hướng về biển.  Ti thch ngắm những nh đn của thnh phố, cảnh nhộn nhịp của khu "Chợ Đm", v xa xa l dy ni Sơn Tr.  Hơi mặn của gi biển ha lẫn với hương vị thơm của tch c ph đ để lại nơi ti một cảm gic kh qun.

 

 

 Ngũ Hnh Sơn (Non Nước) l một danh lam thắng cảnh về hướng Đng Nam của thnh phố Đ Nẵng, gồm 5 đỉnh ni Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.  Động Hoa Nghim c tượng Phật Quan Thế m Bồ Tt rất lớn, động Huyền Khng c ci tn đầy Phật tnh.  Nơi đy đ được dnh cho cc bậc xuất thế chơn tu, tham thiền nhập định.  Những kỹ vật m du khch ưa thch l những tượng đ cẩm thạch với những đường nt điu khắc rất tinh vi. 

 

 

Saigon về đm khc hẳn với sinh hoạt ban ngy khi xe v người như chen chc nhau trn những đường phố đầy khi, bụi, v tiếng ci xe Honda ... Trn đy l hnh một nh hng nơi c nhiều tiệc cưới đang tiến hnh.  nh đn rực sng, khch đến dự tiệc rất đng.

 

 

... v những thiếu nữ xinh đẹp trong t o cưới lụa vng tha thướt đang tươi cười cho đn quan khch

 

home