Chuộc Tội

 

Tc phẩm Atonement (Chuộc Tội) của nh văn nổi tiếng Ian McEwan của Anh Quốc được xuất bản vo năm 2001 v đ được tuần bo Time đnh gi như l cuốn tiểu thuyết hay nhất trong năm ấy. Tiểu thuyết ny đ đuợc quay thnh phim v đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh. Cu chuyện kể lại mối tnh lng mạn của đi trai gi khng cng giai cấp, trong khung cảnh của ệ Nhị Thế Chiến tại u Chu.  

 

 

 

Cecilia v Robbie

Xin anh mi giữ hnh em bn anh

 

Cu chuyện bắt đầu vo ma h năm 1935.  C b ngy thơ Briony mới 13 tuổi, nhưng lại c c tưởng tượng phong ph, muốn trở thnh văn sĩ.  Nhưng sự nguy hại của Briony l c ta tin rằng với ngi bt v c tuởng tượng, c ta c thể thay đổi  cuộc sống của những người khc chung quanh. Chị của c ta l Cecilia, 23 tuổi, l sinh vin học văn chương ở Cambridge University.  Cả hai chị em sống trong lu đi của một gia đnh thượng lưu. Cecilia để đến Robbie, một thanh nin trẻ, con trai của người quản gia. Robbie cũng l sinh vin cng trường với Cecilia. Trong khi hai người cng nhau tưới nước vườn hoa th v lm vỡ một bnh snh qu gi, mảnh vỡ của bnh snh rơi xuống hồ nước. Cecilia liền cởi hết o quần bn ngoi v nhảy xuống hồ nước để nhặt những mảnh vỡ của bnh snh, ngay trước mặt Robbie. Briony chứng kiến cảnh hầu như trần truồng ny của người chị trước mặt Robbie v sau đ lại bắt gặp Cecilia v Robbie tnh tứ mặn nồng trong phng ngủ. Briony v cn nhỏ tuổi nn chưa hiểu những g c ta vừa chứng kiến. C b lại c dịp đọc một l thư của Robbie gửi cho Cecilia trong đ c những từ ngữ m một c gi ở tuổi của Briony chưa c quyền đọc. Sự t m của Briony chỉ lm cho c ta tưởng tượng nhiều hơn. Rồi Briony lại bắt gặp Cecilia va Robbie một lần nữa tnh tứ trong phng sch. Briony khng ngần ngại ra mặt chống đối v c ta xem đy l một hnh động "tấn cng tnh dục" của Robbie.  Rồi trong một buổi tối trời, Briony tnh cờ thấy người chị họ tn l Lola bị một người đn ng xa lạ hiếp trong một khu vườn gần nh. Tuy khng nhn thấy mặt người đn ng ấy trong bng tối, Briony tin người ấy l Robbie. Khi Briony khai với cảnh st. c ta đ ni dối l c ta thấy tận mắt Robbie hiếp Lola. V vậy Robbie đ bị cảnh st giam giữ. Nhưng Cecilia tin l Robbie v tội.

 

Khn giả theo di những biến cố trong cuộc đời của Robbie tiếp theo sau đ. Anh ta bị cầm t  3 năm. Sau thời gian đ, Robbie phải tnh nguyện vo qun đội để được thả ra.  Robbie tm cch lin lạc với Cecilia, v nng hứa sẽ chờ chng trở về. Trong buổi từ biệt, Cecilia đ trao cho Robbie tấm hnh của nng v ni qua hai dng lệ, "Em yu anh, xin anh hy trở về với em".

Trong khi đ th Briony trở thnh một nữ y t tại Lun n, trong thời kỳ chiến tranh.  C ta khm ph được sự thật l chnh người bạn trai của người anh của nng tn l Paul đ hiếp người chị họ Lola.

 

 

V vậy Briony cảm thấy tội lỗi khi kết n Robbie. C ta xem việc từ b việc học để lm nghề nữ y t săn sc thương binh l một hnh thức chuộc tội. Rồi khi đi dự lể cưới của Paul v Lola, Briony cũng khng c can đảm ngăn chận hn  nhn ấy, d chỉ một mnh nng biết được sự thật về Paul. Briony tm gặp Cecilia v Robbie để tm cch chuộc tội, bằng cch gip giải tội cho Robbie về mặt luật php. 

 

Trong phần cuối của cu chuyện, khn giả lại trở về vị tr của Briony, lc bấy giờ đ trở thnh một nữ văn sĩ gi nổi tiếng.  Sức khỏe của b ta bị yếu km v tuổi tc v bệnh tật.  Trong những trang cuối của cuốn truyện, Cecilia v Briony được ti hợp, nhưng thật sự ngoi đời hai nhn vật ny phải chia ly.  Robbie bị thương rồi từ trần trong chiến trận, trong tay cn giữ chặc tấm hnh của Cecilia, cn Cecilia th cũng tử nạn trong chiến tranh. Cuốn truyện kết thc với tưởng l khng c g xa được tội lỗi của c gi 13 tuổi. V c m mối tnh giửa Cecilia va Robbie tan vỡ v đời của họ kết thc một cch bi thảm . Nhưng nh văn Briony trong cuốn

truyện hnh như đ cho chng ta thức rằng sự tưởng tượng ngoi đời v trong truyện khc nhau, một bn l mang tnh chất hủy diệt, một bn l niềm hy vọng c được hạnh phc khng đạt được ngoi đời. Bi học của Briony l cuối cng nng hiểu được nghĩa v sức mạnh của tnh yu, nhưng khi hiểu được như vậy th đ qu muộn rồi. Nhưng d sao Briony cũng can đảm nhận thấy tội lỗi của mnh để tm cch chuộc tội, v hiểu được thế no l yu.

 

Sự tưởng tượng v suy tư nng cạn của c gi 13 tuổi Briony đ lm đảo lộn cuộc sống của Cecilia v Robbie m đng lẽ họ được sống trong hạnh phc của tnh yu, một mối tnh thủy chung thật đẹp.

 

 

Cecilia v c b Briony

 

Những người  đ trưởng thnh đi khi cũng c thể phạm ci lỗi lầm tai hại của Briony, khng phải v  họ thiếu l tr nhưng v sự ghen tức, th hận đ tạo trong tm tr họ một thế giới thật kỳ dị, đen tối. Thay v mở rộng con tim để hiểu người v thương người, họ khng ngần ngại hủy diệt thế giới chung quanh.  Đ c biết bao nhiu mối tnh tan vỡ cũng chỉ v sự can thiệp thật đng tiếc của những người ngoi cuộc. Nh văn Briony trong truyện đ dng ngi bt của mnh để chuộc tội m b đ phạm ngoi đời. B ta đ tạo ra một đoạn kết c hậu l cho hai kẻ yu nhau được ti hợp.  Chng ta c thể tha thứ cho b v t nhất b cũng biết hối hận về sự hủy diệt đau thương một mối tnh thật đẹp do b gy nn.  B cố gắng chuộc tội nhưng tiếc thay sự chuộc tội của b đ qu muộn. 

 

Ti rời rạp ht khi đường phố bn ngoi đ ln đn, mưa phn thấm lạnh, v ti cảm thấy một nỗi buồn no đ thật kh tả xm chiếm tm hồn.

 

Thu Phong

LNT