Ngôi Nhà Bên H

 

                                                                                   

 

Chuyn này được viết phỏng theo phim "The Lake House" do hai tài t Keanu Reeves và Sandra Bullock diễn xut trong vai kiến trúc sư Alex Wyler và nữ bác sĩ Kate Forster.

 

Kate ri vùng ngoi ô Illinois để nhn vic ti mt bnh vin khá bn rn Chicago.  Nhưng nàng rất luyến tiếc ngôi nhà tht đẹp mà nàng đă thuê, với nhng ca gương lớn hướng v hồ với mặt nước trong xanh

 

Vào mt ngày mùa đông năm 2006, trước khi ri ngôi nhà y, Kate viết vài gịng để li trong hp thư để người dọn đến sau s nhn được.  Nàng yêu cu người đến sau chuyn nhng thư gửi cho nàng đến địa ch mi.  Nàng đă không quên nhắc đến trong lá thư là trên cửa chính vào nhà có nhng du bàn chân ca mt con chó để li và có một cái hộp trên gác.  Nhưng khi Alex mua ngôi nhà và dọn vào , chàng không thy dấu chân của con chó trên cửa cũng như cái hộp trên gác.  Chàng nhận thấy ngôi nhà dơ bẩn, không được chăm sóc, cỏ di mc đầy chung quanh, chứng tỏ ngôi nhà đă bị bơ trống khá lâu. Chàng nghĩ là Kate chỉ viết thư đùa cợt hay cũng có thể là tinh thần của nàng "không ổn định".

 

       

 

Alex nhận thấy ngôi nhà được xây dựng tại một nơi thật yên tĩnh và lối kiến trúc khá đặc biệt.  Chàng mun sửa sang li và phc hi v đẹp xưa của ngôi nhà. Chàng không để ư đến lá thư của Kate, nhưng vài ngày sau, khi chàng đang sơn lại cái rào gỗ dẩn đến ngôi nhà, một con chó không rơ t đâu chạy đến, gim lên cái khay đựng sơn, chm lên cánh ca và để li du chân đúng nơi Kate đă nói trong thư.  Chàng viết thư tră lời Kate và tỏ bày sự thắc mắc của chàng là trong khoảng thời gian khá dài trước khi chàng dọn đến chắc chắn không có ai ở tại ngôi nhà đó . Chàng cũng hỏi Kate làm sao nàng biết được chuyện con chó để lại vết chân trên cửa, một sự kiện chỉ xảy ra sau khi chàng dọn vào ở.  Kate th́ nghĩ rằng nàng chỉ vừa mới rời khỏi căn nhà một tuần trước đó th́ những thắc mắc của Alex cũng "không b́nh thường".  Nàng liền gởi thư hỏi Alex, "Ông có biết hôm nay là ngày nào không?". Alex tră lời, "Ngày 14 tháng 4 năm 2004". Kate tră lời," Ông sai rồi, hôm nay là ngày 14 tháng 4 năm 2006".  Cùng ngày nhưng lại khác năm!  Như vậy, Kate và Alex ở vào hai khoảng thời gian khác nhau.  Nhưng họ có thể đối thoại được với nhau là nhờ cái "hộp thư kỳ diệu" ở cạnh nhà, khi có thư th́ nó lại tự động đưa cái cần lên!  Có một hôm, Kate cho Alex biết địa chỉ của cao ốc nơi nàng đang ở.  Alex t́m đến đó để trao tận tay lá thư của chàng.  Nhưng chàng ngạc nhiên thấy nơi đó là một công tŕnh đang được xây cất mà theo sự ước tính của chàng, ít nhất phải 18 tháng sau mới hoàn tất.  Sau một thời gian trao đổi thư từ, Alex và Kate nhận thức được họ  sống cách nhau 2 năm, chỉ có cái hộp thư và con chó là sự liên kết duy nhứt giửa hai người.  Họ tiếp tục liên lạc với nhau qua thư từ, nói cho nhau nghe những suy tư cũng như cuộc sống t́nh cảm thầm kín của họ.  Sau một thời gian t́m hiểu, họ bắt đầu yêu nhau và t́m cách thay đổi định mạng để khoảng cách giửa họ không c̣n.  V́ Kate đang sống trong "tương lai", nàng có thể nói cho Alex biết những nơi nào chàng có thể t́m gặp nàng trong năm 2004, khoảng thời gian "hiện tại" của Alex. Vào một dịp nào đó, Kate nhờ Alex t́m lại món quà mà cha nàng đă tặng nàng, đó là cuốn truyện "Persuation" của nhà văn Jane Austen.  Kate đă bỏ quên cuốn truyện đó hai năm trước ở một ga xe lửa.  Alex đến nhà ga và đă t́m lại được cuốn truyện.  Tại đây  chàng nh́n thấy Kate với mái tóc dài. Nhưng Kate của hai năm về trước không hề quen biết Alex.

Trong một tiệc mừng sinh nhật của Kate tại nhà của Morgan (t́nh nhân của Kate), t́nh cờ Alex gặp Kate.  Cuộc gặp gở ấy thật thơ mộng, nhưng nó xảy ra vào năm 2004, khi Kate chưa tiếp xúc với Alex qua thư từ. Như vậy, câu chuyện t́nh của Alex và Kate tuy bắt đầu khi Kate rời ngôi nhà bên bờ hồ vào năm 2006, họ đă "vô t́nh" gặp nhau khi Alex đi t́m cuốn truyện ở nhà ga và khi được Morgan mời dự tiệc sinh nhật của Kate vào năm 2004.

 

 

Alex cương quyết xóa tan khoảng cách thời gian để được thật sự gặp Kate.  Chàng đặt trước một bữa tiệc tại nhà hàng Il Mare vào dịp Valentine's Day 2006, có nghĩa là chàng phải chờ 2 năm sau để đến điểm hẹn.  Nhưng vào ngày đó, chỉ có Kate xuất hiện trong nhà hàng.  Ngày hôm sau Kate viết thư báo tin cho Alex biết về sự lỗi hẹn của chàng.  Nhưng Alex hoàn toàn không hiểu.  Chàng cho rằng "Phải có điều ǵ đó đă xảy ra".  Kate thất vọng, nàng nói với Alex không nên tiếp tục liên lạc với nàng.  Nàng cũng có kể cho Alex nghe chuyện một người đàn ông chết "trên tay nàng" trong ngày Valentine's Day 2006. (Một cảnh trong phim cho thấy có một người đàn ông băng qua đường ở khu phố Daley Plaza, Chicago, không may bị một xe buưt tông. V́ Kate là một bác sĩ và đang có mặt gần đó, nàng đă chạy đến để cấp cứu, nhưng người đàn ông đă từ trần).  Thất vọng v́ không c̣n được liên lạc với Kate, Alex quyết định rời ngôi nhà bên hồ.  Chàng để lại cái hộp trên gác như Kate đă nhắc đến trong lá thư đầu tiên.  Alex giao ch́a khóa ngôi nhà cho Morgan, người mà sau này trở thành t́nh nhân của Kate.  Con chó th́ được ở lại với Morgan và sau đó thuộc về Kate.  Điều này giải thích v́ sao Kate biết có dấu chân của con chó trên cửa trước khi Alex dọn đến ngôi nhà bên hồ.

 

Vào dịp Valentine's Day 2008, Kate t́nh cờ gặp người em của Alex là Henry.  Qua câu chuyện, Kate mới được biết rằng Alex đă từ trấn trong ngày Valentine's Day 2006, tại Daley Plaza như đă đề cập ở trên. Điều ấy đă giải thích v́ sao Alex không đến nhà hàng Il Mare như đă hẹn với Kate.  Kate bắt đầu hiểu mọi việc đă xảy ra, nàng chạy ngay đến ngôi nhà bên hồ và nhắn với Alex qua hộp thư là người đàn ông chết trên tay nàng vào Valentine's Day 2006 chính là Alex.  Nàng nói với Alex là nếu có đến Daley Plaza (nơi xảy ra tai nạn) th́ đừng băng qua đường, chàng phải chờ hai năm sau (tức là Valentine's Day 2008) và đến ngôi nhà bên hồ để gặp Kate.  Trong khi Kate đang đứng khóc bên thùng thư v́ nàng lo sợ Alex không nhận kịp lá thư nàng vừa gửi, th́ Alex xuất hiện.  Kate quá vui mừng, nàng nói, "Anh đă chờ em!".  Họ xúc động hôn nhau và cùng bước vào ngôi nhà bên hồ.    

 

Câu chuyện xoay quanh một chuyện t́nh thật đẹp, thật thơ mộng, nhưng những diễn biến trở nên phức tạp v́ hai kẻ yêu nhau ở vào hai khoảng thời gian khác nhau. Nhờ những lá thư ngắn trao nhau qua cái "thùng thư kỳ diệu" mà họ có thể đối thoại với nhau như cùng chung một thời điểm.  Nhiều lúc đôi t́nh nhân đă làm chúng ta xúc động v́ mối t́nh của họ hầu như tuyệt vọng khi họ sống ở hai khoảng thời gian khác nhau.  Có một lần Kate tâm t́nh với người bạn gái, "Ḿnh không yêu người đang ở trước mặt, nhưng lại sẳn sàng trao hết con tim cho một người ḿnh chưa được gặp bao giờ".  Kate đă chạy đua với thời gian, cố gắng nhắn tin với Alex vào phút chót nhằm thay đổi định mạng và tránh tai nạn thảm khốc ở Daley Plaza.  T́nh yêu đă thắng định mạng!

 

Trên đây là câu chuyện t́nh trong phim.  Nó mang tính chất hoang đường khi diễn tả một mối t́nh "vượt thời gian" và khả năng thay đổi số mạng để đưa hai kẻ yêu nhau đến với nhau.  Nhưng chúng ta sẳn sàng quên đi khía cạnh hoang đường để cho mối t́nh thật đẹp kia được kết thúc một cách tốt đẹp, dù có sự cách biệt về thời gian. 

 

Khi nói đến t́nh yêu "vượt thời gian", có khi nào chúng ta nghĩ rằng người chúng ta đang yêu trong hiện tại rất co thể chúng ta đă được gặp đâu đó trong một quá khứ thật xa xôi, hay từ một tiền kiếp? V́ vậy khi chúng ta mới gặp người ấy mà đă cảm thấy quen biết từ lâu và người ấy như hiểu ḿnh thật nhiều.  Khi có sự cách biệt về tuổi tác giửa hai người, cái "khoảng cách về thời gian" lại rơ ràng hơn.  Chàng có thể hỏi nàng như thế này: "Trong kiếp trước, anh hẹn gặp em cách đây mấy chục năm, sao em ra đời muộn quá vậy?".  Hiện tại của em là quá khứ của anh.  Anh mong sao thời gian ngừng lại để em có thể chờ anh bên chiếc cầu, để chúng ḿnh cùng vượt qua, bên kia là cơi mộng, nơi có ngôi nhà bên hồ.

 

Thu Phong

9/8/07