V́ Sao Sáng Đêm Giáng Sinh

 

 

Khi nói đến đêm Giáng Sinh, chúng ta thường nghĩ đến Bethlehem, nơi Chúa Jesus sinh ra đời.  Bethlehem nằm trên cánh đồi cao ven sa mạc Judean cách Jerusalem 5 dặm về phía nam.

 

Theo sách Phúc Âm th́ Chúa sinh ra trong một hang đá, trên một máng cỏ.  Ngày nay chúng ta có thể thấy nhiều hang đá tương tự quanh thành phố Bethlehem, thường dùng làm nơi trú ẩn cho thú vật.  Có nhiều giả thuyết về việc Chúa sinh ra trong hang đá.  Một trong những giả thuyết là khi Joseph đưa Mary từ Jerusalem đến Bethlehem trên lưng con lừa trong khi Mary sắp sinh, th́ trời đă khuya, không có quán trọ nào c̣n pḥng trống để nhận vào. Khi tưởng tượng cảnh Joseph gơ cửa từng nhà hay quán trọ để Lan xin cho Mary có một nơi để sinh nhưng bị khước từ, h́nh ảnh ấy thật đau ḷng, nhưng nó bao hàm một ư nghĩa sâu xa, đó là khi Chúa bước chân vào thế gian để làm người, Ngài đă chấp nhận cái khổ đau của loài người từ khi lọt ḷng mẹ. Hang đá nơi Chúa sinh ra đời hiện nằm trong nhà  thờ  The Basilica of Nativity, được xây dựng vào thế kỷ thứ 4.  Có hai cầu thang đi xuống hang đá, nơi ấy đă được đánh dấu bởi một ngôi sao bạc với 14 nhánh và có ghi câu chữ La Tinh "Hic de Virgine Maria Jesus Christus natus est" (Nơi đây Chúa Jesus đă được sinh ra từ Đức Mẹ Đồng Trinh Maria). 14 nhánh của ngôi sao tượng trưng cho 14 nơi Chúa Jesus đă dừng lại, trong đó có 9 nơi nằm trên đường Via Dolorosa ở khu phố cổ Jerusalem, c̣n được gọi là "Đoạn đường khổ đau" (Way of suffering), khi Chúa Jesus mang thánh giá hướng về Calvary, nơi Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá.

 

Via Dolorosa, Jerusalem

(The Way of Suffering)

Đoạn Đường Khổ Đau

 

Tại một cánh đồng gần Bethlehem, gọi là The Shepherds' Field, một nhà thờ cũng đă được xây dựng để đánh dấu nơi thiên thần đă báo tin cho mấy người chăn cừu Chúa sắp ra đời. 

 

Đối với người theo Thiên Chúa Giáo khắp thế giới, Bethlehem là một thánh địa quan trọng bậc nhất.  C̣n Nazareth là thành phố nơi thiên thần Gabriel đă báo tin cho cô gái đồng trinh Mary (Đức Mẹ Maria) sẽ là mẹ của Chúa Jesus. Chính tại thành phố Nazareth, Chúa Jesus đă trải qua kiếp làm người của Ngài.

 

Đêm Giáng Sinh cũng làm chúng ta nhớ đến câu chuyện Ba Vua (Three Kings hay Magi) đến từ phương Đông, họ đă t́m ra nơi Chúa sinh ra đời để chiêm bái nhờ hướng theo ánh sao rực sáng trên hang đá ở Bethlehem. Ngôi sao sáng được gọi là Ngôi Sao Bethlehem (Star of Bethlehem) v́ không ai biết ngôi sao ấy tên ǵ.  Có nhiều giả thuyết về sự xuất hiện của ngôi sao ấy.  Có thể đó là biểu hiện huyền bí hay là một phép lạ đánh dấu sự ra đời của Chúa Jesus.  Nhưng cũng có giả thuyết của những nhà thiên văn.  Họ cho đó là một sao băng sáng chói, Asteroid, hay đường ánh sáng khi thiên thạch đi vào khí quyển trái đất.  Tuy nhiên giả thuyết này không đứng vững v́ sao băng chỉ lóe lên trên bầu trời trong vài giây, không đủ lâu để hướng dẫn Ba Vua trên đọan đường dài đến Bethlehem.  Giả thuyết khác th́ cho đó là sao chổi (Comet), có thể là sao chổi Halley. Sao chổi Halley đă xuất hiện trên bầu trời vào năm 1986. Sao này với đường quỹ đạo 76 năm một lần cũng đă xuất hiện vào năm thứ 12 trước Tây Lịch. Nhưng Chúa Jesus sinh ra vào khoảng giửa năm thứ 4 và thứ 6 trước Tây Lịch.  V́ vậy sao chổi Halley không thể là Ngôi Sao Bethlehem.  Cũng có giả thuyết cho rằng Ngôi Sao Bethlehem là kết quả của một vụ nổ tân tinh (Nova). Nhưng không có tài liệu lịch sử nào xác nhận một tân tinh nổ vào thời điểm Chúa Jesus ra đời.  Tuy nhiên trong phúc âm Matthew (thuộc Tân Ước – New Testament) có ghi lại như sau:

"Trong thời vua Herod, sau khi Jesus được sinh ra tại thành Bethlehem thuộc vùng Judea, những người uyên bác từ phương Đông đến Jerusalem đă hỏi, Hài nhi được sinh ra như là vị vua của dân Do Thái ở đâu? V́ chúng tôi đă quan sát ngôi sao đang mọc trên cao, và đă đến đây để chiêm bái".  Nói tóm lại, sự xuất hiện của ngôi sao đă được ghi trong Tân Ước của Thánh Kinh.  Những giả thuyết dựa trên khoa học hay thiên văn vẫn chưa giải thích được dứt khoát hiện tượng nói trên sau hơn 2000 năm và chỉ làm hiện tượng "V́ Sao Lạ" (Star of Wonder) càng huyền bí hơn.

 

Con người không ngừng t́m hiểu những bí ấn thuộc về lịch sử hay tôn giáo.  Vào năm 1947, các nhà khảo cổ đă khám phá  những Văn Bản Biển Tử (Dead Sea Scrolls), một trong những khám phá quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Những văn bản này được t́m thấy trong 11 hang động, về hướng tây bắc của bờ Biển Tử (Dead Sea), cách Jerusalem 13 dặm. Chúng được viết bằng tay trên da thú, cuộn tṛn và giữ kín trong những cái chum trong hang động.  

Những văn bản này chứa đựng những bí ẩn về nguồn gốc của Thiên Chúa Giáo. Cho đến bây giờ những văn bản ấy cũng chưa được các nhà tôn giáo Do Thái phân tích toàn bộ và dịch ra từ những ngôn ngữ xưa để phổ biến.

 

"V́ Sao Lạ" chính nó không có tên, theo cái nh́n của các nhà thiên văn. Nhưng loài người đă đặt cho nó cái tên "Ngôi Sao Bethlehem" v́ Bethlehem biểu hiện đức tin ở một phép lạ nhiệm mầu, giấc mơ tạo dựng một thế giới an lạc và ḥa b́nh.

 

Sau hơn 2000 năm, giấc mơ kia vẫn chưa đạt được toàn vẹn, v́ loài người c̣n sống trong hận thù và chiến tranh.  Nhưng niềm tin và hy vọng vẫn c̣n đó.  Ánh sáng "V́ Sao Lạ" vẫn đến với mọi người trong đêm Giáng Sinh.  Bên ngoài dù trời tuyết hay giá băng, t́nh thương ấm áp vẫn đến với mổi gia đinh, quay quần chung quanh cây thông đầy màu sắc hay bên ánh lửa hồng. 

 

Và dù phải sống xa gia đ́nh, chúng ta cũng có thể trở về tổ ấm trong đêm Giáng Sinh, dù chỉ là trong mộng ...

 

Christmas Eve will find me

Where the lovelight gleams

I'll be home for Christmas

If only in my dreams.

(Trích từ bài ca I'll be home for Christmas)

 

Đêm Giáng Sinh rồi sẽ gặp tôi

Nơi lửa yêu thương bừng cháy

Tôi sẽ về dịp Giáng Sinh

Dù chỉ là trong mộng.

 

Thu Phong

Mùa Giáng Sinh 2007.