Những Giấc Mơ Nào Có Thể Đến

Đó là tên của cuốn phim What Dreams May Come, được thực hiện dựa trên tiểu thuyết của Richard Matheson, với sự diễn xuất của hai tài tử chính là Robin Williams và Annabella Sciorra. Chuyện phim đă thu hút khán giả với những cảnh đẹp tuyệt trần ở bên kia thế giới và nhất là đă tạo niềm tin là sau khi con người rời bỏ thân xác để ra đi, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu, và sự tiếp xúc với những kẻ thân yêu nơi trần thế được thể hiện qua nhiều h́nh thức. 

Chris (Robin Williams) và Annie (Annabella Sciorra) t́nh cờ gặp nhau tại Thụy Sĩ khi chèo thuyền trên hồ. Chris là bác sĩ, Annie là nữ họa sĩ. Họ đă thành hôn không bao lâu sau đó. Thảm họa đến với họ khi hai đứa con trai và gái của họ đều tử nạn trong một tai nạn xe hơi. Sau cái chết của các con, tinh thần của Annie không c̣n b́nh thường như trước. 

Rồi trong một buổi tối, khi Chris ngừng xe lại để giúp đở một người bị tai nạn xe hơi, chàng bị một xe khác tông và từ trần. Chris bắt đầu cuộc sống bên kia thế giới. Nhưng v́ Chris chết quá đột ngột, chàng không nhận thức được là chàng đă từ trần và hiện đang ở đâu.  Một người hướng dẩn tinh thần (spiritual guide) xuất hiện, tên là Albert, giúp Chris hiểu là chàng đă thật sự từ trần và đang sống trong một thế giới khác. Albert giúp Chris vượt qua những khó khăn, buồn phiền, lạc lơng trong giai đoạn chuyển tiếp và chỉ cho Chris thấy cảnh đẹp thiên đàng. Albert đă nói cho Chris biết là ḿnh có thể thấy những ǵ ḿnh mơ ước, như khi một họa sĩ vẽ một bức tranh theo ư thích và óc tưởng tượng của họ vậy. Như vậy mổi người tạo một cảnh thiên đàng riêng cho ḿnh. Chris rất ngạc nhiên khi thấy một cây màu đỏ thắm trong cảnh thiên đàng của chàng. Nơi có cây màu đỏ thắm chính là cảnh trong một bức tranh vừa được Annie vẽ tại trần thế. Chris vô cùng mừng rở khi nh́n thấy cảnh ấy. Chàng như cảm thấy sự hiện diện và cảm xúc của Annie qua từng nét vẽ. Chàng la lớn, "Annie, anh đang ở đây, anh vẫn hiện hữu". Chris đă tạo ra cảnh thiên đàng với những bức tranh của Annie mà chàng c̣n giữ trong kư ức.

Rồi dần dần theo ước mơ của Chris, chàng gặp lại hai đứa con và con chó. Chàng mơ tưởng một ngày nào đó chàng sẽ gặp lại Annie nơi thiên đàng. Chàng đă thành công một vài lần khi t́m cách tiếp xúc với Annie qua thần giao cách cảm để an ủi nàng. Nhưng có một hôm, khi Chris trỡ lại t́m cây màu đỏ thắm th́ thấy bầu trời u ám và cơn gió mạnh làm cho cây lá tả tơi. Chính lúc ấy Annie đang ngồi trước bức tranh, buồn và tuyệt vọng v́ nàng không hy vọng ǵ có thể gặp lại Chris. Nàng đă phá hủy bức tranh. Rồi v́ quá cô đơn và tuyệt vọng, Annie đă tự vận. Albert đă báo cho Chris biết tin buồn ấy. Qua cái chết của Annie, Chris hy vọng sẽ găp lại nàng. Nhưng Albert nói cho Chris biết là chàng không hy vọng ǵ gặp lại Annie v́ sự tự vận đă đưa nàng vào địa ngục thay v́ được siêu thoát lên thiên đàng.  Theo quan điểm của Phật Giáo th́ tự sát là một hành vi tiêu cực và là nguyên nhân khiến cho thần thức của kẻ tự sát gặp khó khăn trong việc tái sinh và họ bị rơi vào cơi u minh. Cũng v́ lư do ấy mà các vị sư tăng tại Việt Nam thường làm lễ cầu siêu để siêu độ thần thức cho người chết, nhất là trường hợp tự sát.

V́ t́nh yêu, Chris quyết tâm đi t́m Annie, dù phải xuống địa ngục.  Cuối cùng Chris t́m ra Annie và gặp nàng.  Tuy nhiên, Annie không nhận ra Chris và nàng cũng không nhận thức được là nàng đă chết.  Trước khi Annie tự vận, nàng đă tạo một h́nh ảnh đen tối và tuyệt vọng trong tâm trí nàng. H́nh ảnh ấy đă theo nàng qua bên kia thế giới. Nói một cách khác, cảnh thiên đàng hay địa ngục là do tâm trí và những ǵ được ghi sâu trong tiềm thức con người tạo ra.  Đó là cái nh́n không dựa trên quan điểm của tôn giáo.  Do đó, Chris đă cố gắng tạo niềm tin nơi Annie, nhất là làm sao nàng có thể gạt bơ những ư nghĩ đen tối, đó là cách duy nhất giúp nàng thoát khỏi địa ngục. Người hướng dẩn tinh thần cho Chris biết là nếu chàng gặp Annie quá mấy phút, chàng cũng sẽ bị ch́m trong địa ngục. V́ t́nh yêu, Chris quyết định hy sinh chấp nhận sống với Annie trong địa ngục.  Chris nắm chặt đôi tay của Annie và nói với nàng là chàng sẽ không bao giờ rời nàng.  Chính v́ sự hy sinh cho t́nh yêu của Chris, tâm linh của Annie bỗng trở nên trong sáng và tràn đầy niềm tin. Nhờ vậy mà Annie thoát khỏi địa ngục để cùng Chris trở về thiên đàng sum họp với hai con.

 Câu chuyện có vẽ hoang đường. Nhưng sức mạnh của t́nh yêu bất diệt đă làm cho con tim chúng ta rung động.  Khi hai kẻ yêu nhau thắm thiết,  cái chết cũng không ngăn cách được họ. Những bức tranh của Annie nơi trần thế là cảnh thiên đàng của Chris. Mỗi nét họa trong bức tranh của Annie là một nhịp đập của con tim, những tiếng th́ thầm bên tai Chris qua thần giao cách cảm. Hơn nữa, cái triết lư khá sâu sắc về cảnh giới thiên đàng đă làm chúng ta suy nghĩ.  Chúng ta mang theo những h́nh ảnh và ước mơ đẹp của đời chúng ta qua bên kia thế giới để tạo dựng cảnh thiên đàng ở đó. Và nếu chúng ta mong ước được gặp lại người yêu nơi cơi thiên đàng, chúng ta có thể ghi sâu h́nh ảnh người chúng ta yêu trong tim trước khi vĩnh viễn ra đi.

Ước mơ một t́nh yêu bất diệt th́ giấc mơ đẹp ấy sẽ đến với chúng ta. Những giấc mơ nào có thể đến (What dreams may come) là tùy ở chúng ta!